7 bước để có một hình ảnh chuyên nghiệp

Là nhà tư vấn hình ảnh cho những doanh nhân, câu hỏi tôi thường gặp nhiều nhất là: “Một hình ảnh chuyên nghiệp trông như thế nào?”

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hình ảnh, tôi chưa bao giờ gặp một hình ảnh nào thể hiện “đây chắc chắn là một hình ảnh chuyên nghiệp, có thể áp dụng với tất cả mọi người.” Bởi vì mỗi lĩnh vực khác nhau có nguyên tắc trang phục khác nhau – thể hiện văn hóa của công ty họ, và không bao giờ có hai người nào giống nhau về hình thể, công việc, lối sống và tính cách.

Nhưng, mặc dù bạn thuộc lĩnh vực nào, và bất kể bạn đang ở vị trí nào trong thang sự nghiệp, tôi đều có 7 bước để giúp bạn sở hữu hình ảnh hợp mốt và chuyên nghiệp:

1. Sử dụng nguyên tắc “50% màu trung tính”

Tôi luôn luôn khuyến khích khách hàng của mình sử dụng màu sắc để trông nổi bật hơn. Tuy nhiên, trong công sở, bạn cần giữ sự cân bằng thị giác khi phối màu trang phục. Nguyên tắc của tôi: tổng thể trang phục công sở cần có ít nhất 50% là màu trung tính – trông bạn sẽ thật tuyệt! Nguyên tắc này áp dụng cho cả nam và nữ.

Những màu trung tính bao gồm xám, xanh dương đậm, đen, nâu, xanh đá, kem, khaki đậm, đỏ rượu, và cả denim (nếu công ty bạn cho phép). Khi 50% bộ trang phục có màu trung tính như váy, quần tây, áo khoác jacket hoặc bộ suit, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc với 50% còn lại – bạn vẫn sẽ trông sành điệu và chuyên nghiệp. Đối với nữ, nếu cần một bộ trang phục màu sắc rực rỡ, ví dụ như một chiếc đầm hoặc bộ suit, đừng quên phối chúng với những phụ kiện màu trung tính nhé!

2. Trang phục phải thật vừa vặn với bạn

Điều này rất quan trọng, đặc biệt khi bạn có thân hình nhỏ bé như tôi, vì bạn sẽ không muốn nhìn mình “bơi” trong bộ trang phục. Hơn thế nữa, trang phục vừa vặn sẽ khiến bạn cao hơn, thon gọn và tự tin hơn. Các bạn nên lưu ý đặc biệt đến chiều dài của quần, váy, đầm, áo khoác jacket và tay áo khoác jacket. Hãy chỉnh sửa chúng một cách chuyên nghiệp để vừa người với bạn.

3. Hình ảnh phù hợp – có chuẩn bị trước

Dùng trang phục như công cụ truyền tải thông điệp hiệu quả nhất về bạn. Hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kết nối với mọi người dễ dàng hơn – mọi người sẽ có cảm tình tốt hơn về khả năng và giá trị của bạn thông qua diện mạo của bạn. Đừng để hình ảnh trở thành rào cản giữa bạn và những người bạn gặp gỡ. Vì vậy, trước khi lựa chọn trang phục mỗi ngày, hãy hỏi bản thân mình: Lịch trình hôm nay là gì? Tôi sẽ ở đâu? Tôi sẽ gặp ai? Hôm nay tôi muốn đạt được điều gì?

4. Lựa chọn chất liệu vải tự nhiên

Vải cotton, lụa có trọng lượng trung bình và len trơn sẽ giúp bạn có một phom dáng đẹp và thoải mái. Những loại vải nhân tạo như polyester và acrylic, không thể đem lại hiệu quả tương tự. Với những món đồ chủ chốt, như bộ suit, áo khoác jacket, quần tây và váy âu, cần đầu tư vào chất lượng tốt, nguyên liệu tự nhiên. Trang phục của bạn nhìn sẽ cao cấp hơn và có thể sử dụng lâu.

5. Chi tiết nhỏ, ảnh hưởng lớn

Như bạn đã biết, những chi tiết nhỏ có thể ảnh hưởng đến việc thành-bại trong kinh doanh, cho nên các bạn cũng cần chú ý đến những chi tiết nhỏ trong hình ảnh chuyên nghiệp của mình. Tôi đang muốn nói đến đồng hồ, thắt lưng, bút, túi đi làm của bạn. Hãy đầu tư vào những món đồ nhỏ bé này, vì bạn có thể sử dụng nó trong nhiều năm. Những vật dụng khác cũng quan trọng nhưng không đắt tiền gồm có tất vớ, dù và ví đựng danh thiếp. Và nếu bạn chưa có một chiếc gương toàn thân ở nhà, hãy mua nó ngay bây giờ để đảm bảo luôn có một cái nhìn tổng thể từ đầu tới chân trước khi bạn rời khỏi nhà, bạn sẽ phát hiện được những lỗi sai trước khi để người khác nhìn thấy.

6. Đã đến lúc thay đổi kiểu tóc của bạn?

Bạn cập nhật thường xuyên những kỹ năng cho mình, đúng không? Vậy đâu là lần cuối cùng bạn cập nhật kiểu tóc của mình? Nếu đã hơn 3 năm, đây là lúc để bạn làm mới chính mình. Kiểu tóc đẹp và hợp mốt sẽ chuyển hóa hình ảnh của bạn một cách ấn tượng mà không tốn quá nhiều tiền..

7. Mang một đôi giày tốt

Đối với nam giới, hãy đảm bảo đôi giày của bạn là sự bổ sung hoàn hảo cho bộ trang phục. Đối với nữ, áp dụng lời khuyên tương tự nhưng cũng cần đảm bảo bạn có thể bước đi tự tin với đôi giày của mình. Không gì phá vỡ hình ảnh nhanh bằng một người đi đứng không thoải mái với đôi giày của mình.

Khi áp dụng thuần thục 7 bước trên đây, bạn sẽ có một khuôn mẫu vững chắc để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và hợp mốt cho riêng mình. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc mình trông như thế nào, có đúng hay không. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì biết rằng hình ảnh của mình đã truyền thông hiệu quả về mình.

Hãy chia sẻ với tôi những yếu tố bạn nghĩ là cần thiết để tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close