Câu chuyện giữa tôi và chiếc đầm 30 năm tuổi

Một thói quen của tôi khi mua sắm trang phục có thể làm nhiều người ngạc nhiên, vì nó có vẻ hơi lạ với một người làm tư vấn về phong cách thời trang như tôi. Khi cần sắm những món đồ cơ bản như bộ vét, chiếc đầm đen, quần tây hay đôi giày pumps cao gót, hay cái túi xách để đi làm, tôi luôn cân nhắc cẩn thận về chất lượng và thời gian tồn tại của chúng, liệu tôi có thể dùng chúng trong nhiều năm mà vẫn tốt, vẫn phù hợp với mọi xu hướng thời trang thì lúc đó tôi mới quyết định mua chúng.

Hôm nay tôi đã mặc một cái áo đầm mà tôi mua cách đây những 30 năm! Có sao đâu khi nó vẫn rất vừa vặn, chất liệu vẫn như mới và nhất là kiểu dáng đơn giản này vẫn không hề lạc mốt chút nào.

Chúng ta đang sống trong thời đại “throwaway”, thời đại “quăng đi”, nhất là với thời trang. Nguyên nhân chủ yếu là do trang phục ngày càng rẻ, số lượng sản xuất ngày càng lớn, phù hợp và thoả mãn tất cả mọi túi tiền. Ai mà không thích những món đồ mới mẻ, đẹp và thời trang. Tuy nhiên, ít ai biết, thực ra cái cảm giác hân hoan vui sướng khi tậu được cho mình một món đồ mới mẻ cũng chả tồn tại được bao lâu! Tủ quần áo thì đầy ắp, nhưng tìm cho mình một bộ phù hợp thì chẳng thấy đâu!

Phong cách của những món đồ cơ bản tôi nói ở trên không mau chóng thay đổi theo thời gian. Vì vậy, tôi mua ít để mặc được nhiều lần. Điều mà tôi quan tâm nhất là phong cách phải phù hợp với vóc dáng của mình, chất liệu tốt để tôi có thể dùng được lâu, nó phải vừa tôn được dáng cho tôi vừa làm tôi thoải mái mỗi khi mặc nó.

Tôi đã mua chiếc đầm đen này trong chuyến đi Mỹ, vào một mùa hè trước khi tôi vào đại học. Giá gốc của nó cũng khá là mắc với tôi vào thời điểm đó, nhưng may là tôi đã chộp được nó đúng vào mùa sale. Với chất liệu len mịn và phong cách cổ điển, nó vẫn giữ dáng tốt và luôn luôn là một món đồ thích hợp cho tôi trong suốt ba mươi năm qua. Bất cứ khi nào tôi muốn xuất hiện trong một phong cách cổ điển, lịch sự và thoải mái thì tôi lại dùng đến nó. Chỉ cần thay đổi một chút về phụ kiện, như vòng cổ và giày, là tôi có thể tham dự được nhiều sự kiện khác nhau, dù là ban ngày hay buổi tối, mà không phải lo lắng gì về việc liệu mình đang quá lố hay là thiếu chỉn chu.

Với tôi, một món trang phục đáng tin cậy luôn hữu ích hơn là cả một tủ quần áo to đùng, nhưng vẫn không có gì để mặc.

Mua sắm thông minh là chỉ mua những gì thật cần thiết và phù hợp. Nó giúp ta yêu thích những gì ta có, giúp giảm thiểu ô nhiễm rác thải, bảo vệ môi trường, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Một tủ đồ có chọn lọc sẽ giúp ta dễ chọn lựa trang phục vào mỗi sáng, không gian sống nhờ đó cũng sẽ ngăn nắp hơn, thoáng đãng hơn. Một sự cho-nhận công bằng giữa ta và môi trường ta sống.

Còn bạn, bạn có món đồ nào mà đã dùng qua bao năm vẫn “chạy tốt” không? Nếu có, hãy upload hình ảnh và chia sẻ với mọi người về kỷ niệm của bạn với món đồ ấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close